top of page

Dialoguer et partager l'information

Votre

GROUPE

Public

Public·171 membres

PHÒNG TRỪ CÔN TRÙNG HẠI CÂY MAI VÀNG

Sâu tơ, giống như sâu nái, thường xuất hiện nhiều vào mùa cây mai ra lá non. Những mùa khác trong năm tuy cũng có chúng nhưng số lượng không nhiều. Mặc dù mình nhỏ, sâu tơ gây hại lớn cho cây mai vì chúng thích ăn trụi lá non và đọt non. Chúng ta có thể dễ dàng phát hiện sâu tơ thông qua những đọt mai có lá non bị túm lại thành búp và bao quanh bởi các sợi tơ nhỏ, đó là tổ của sâu tơ. Sâu tơ nằm trong tổ kén để đẻ trứng và sau đó bò ra ăn lá và đọt non. Cành mai bị sâu tơ tấn công thường bị cụt đọt, ảnh hưởng đến sức tăng trưởng của cây. Để diệt sâu tơ, chúng ta có thể dùng tay phá bỏ tổ kén và giết sâu. Nếu sâu xuất hiện nhiều, cần phun thuốc trừ sâu như Supracide, Trebon lên toàn bộ tán lá của cây mai.

Ngăn ngừa và diệt trừ rầy bông hại cây mai vàng

Rầy bông, còn gọi là rầy sáp, chuyên hút nhựa cây mai và một vài cây khác để sống, làm cây mai kiệt sức và chết dần. Sức sinh sản của rầy bông rất nhanh, nên khi phát hiện phải tận diệt ngay lập tức. Rầy bông có lớp sáp màu trắng như bông vải, xen lẫn sắc đen, thường xuất hiện từng đám nhỏ trên lá và cành mai. Nếu không xử lý kịp thời, chúng sẽ sinh sôi nhanh chóng và bao phủ cả vườn mai. Các cây mai bị rầy bông tấn công sẽ bị rút hết nhựa, mất sức sống, khô héo và cành trở nên giòn dễ gãy. Rầy bông sống cộng sinh với kiến, kiến sẽ tha rầy bông từ gốc lên đầu ngọn mai, nơi chúng hút nhựa và tiết ra chất dịch ngọt là thức ăn của kiến. Diệt tổ kiến dưới gốc mai là một trong những biện pháp phòng chống tốt nạn rầy bông. Nên tạo tán cây mai gọn nhẹ, thoáng đãng để ánh nắng chiếu rọi. Cắt bỏ các cành mai sát mặt đất chậu để ngăn chặn sự phát triển của rầy bông. Sử dụng thuốc trừ sâu rầy với nồng độ cao như Supracide, Polytrin, Amico để diệt rầy bông. Phun thuốc nhiều đợt cho đến khi không còn thấy rầy bông.

===>> Bài viết liên quan: Tham khảo top những nguồn mai vàng bán tết


Ngăn ngừa và diệt trừ sùng hại cây mai vàng

Sùng là ấu trùng của bọ hung, một loại bọ cánh cứng thường bay đậu trên đọt dừa và cây cao. Bọ hung đẻ trứng trong đống phân bò và rác. Trứng nở ra sùng có màu xanh ngà, lớn bằng ngón tay, miệng có đôi ngàm nâu, sống trong đống phân và rác để tìm ăn chất hữu cơ. Nếu bón phân chuồng hoai vào gốc mai, chúng ta vô tình đưa trứng và sùng non vào chậu, chúng sẽ ăn rễ non của cây mai làm cây mất sức và không phát triển. Phòng chống sùng bằng cách chỉ bón phân chuồng đã ủ hoai mục. Sử dụng thuốc Basudin dạng hạt, rắc lên mặt chậu vào sáng sớm hoặc chiều mát theo liều lượng hướng dẫn. Tưới nước để thuốc ngấm vào đất diệt sùng.

Ngăn ngừa và diệt trừ kiến hại cây mai vàng

Kiến có mặt khắp nơi trên trái đất, chỉ không sống được trong môi trường có lửa và nước. Dưới gốc mai thường có tổ kiến do nơi đây có nhiều thức ăn nuôi sống chúng. Mùn hữu cơ trong phân chuồng chưa hoai mục và phân bánh dầu chôn trong chậu là nguồn thức ăn của kiến. Kiến cũng sống cộng sinh với rầy bông, hút chất dịch ngọt do rầy tiết ra. Sự xuất hiện của kiến làm tổn thương sức khỏe cây mai. Diệt kiến bằng cách rắc thuốc diệt kiến quanh tổ kiến.

===>> Xem thêm: Tìm hiểu cách trồng mai vũ nữ chân dài

Ngăn ngừa và diệt trừ ốc hại cây mai vàng

Vào mờ sáng hoặc sau cơn mưa, ta thường thấy ốc nhỏ xuất hiện trên mặt đất chậu trồng mai. Ban ngày chúng chui xuống đất tránh ánh sáng và cắn phá rễ non của cây mai. Ban đêm, chúng bò lên tìm ăn lá và đọt non. Khi bò trên lá mai, ốc tiết ra chất nhờn, để lại các đường cong màu trắng. Ốc nhỏ này làm cây mai phát triển kém, còi cọc. Để diệt ốc, người xưa sử dụng tro bếp trộn vôi bột rắc lên mặt đất chậu nhiều ngày. Hiện nay, ta có thể dùng thuốc trừ sâu rầy như Lannate, Supracide xịt lên mặt đất chậu vào sáng sớm và chiều tối để diệt ốc.

Sâu rầy phá hại nhà vườn mai vàng có rất nhiều loại và tác hại không hề nhỏ. Nếu phòng chống tốt bằng cách phun thuốc trừ sâu định kỳ trong năm thì không còn phải lo ngại. Đừng để "nước đến chân mới nhảy", vì lúc đó có thể không kịp. Diệt trừ sâu rầy kịp thời giúp nhà vườn tiết kiệm chi phí và công sức.


Liên Hệ ngay cho chúng tôi theo thông tin dưới đây:

Điện thoại/Zalo: 0905 888 999 – 0799 888 999 – 0888777777

Email: Vuonmaihoanglong@gmail.com

Facebook: Vườn mai Hoàng Long

Địa chỉ: Tân Thiềng, Chợ Lách, Bến Tre.


À propos

Bienvenue dans le groupe de tous les usagers du "Sport-Santé...

membres

Le Forum 

du Centre Sport-Santé

L'objectif de ces forums de discussion est toujours de permettre à des usagers partageant un même centre d'intérêt de mettre en commun leurs expériences ou leurs informations.

bottom of page